Truy xuất nguồn gốc trong xuất khẩu nông sản: Doanh nghiệp cần làm gì?

Truy xuất nguồn gốc trong xuất khẩu nông sản: Doanh nghiệp cần làm gì?

Vào lúc 9h30 ngày 30/5/2019, tại Chất lượng Việt Nam online, các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp sẽ cùng tọa đàm về vấn đề truy xuất nguồn gốc trong xuất khẩu nông sản.

Tình trạng gian lận thương mại, lập lờ xuất xứ sản phẩm của không ít doanh nghiệp trong thời gian qua đã gây bức xúc trong nhân dân không chỉ làm suy yếu năng lực cạnh tranh của chính các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế.

Trong bối cảnh khách hàng ngày càng cần sự minh bạch đối với sản phẩm hàng hóa, truy xuất nguồn gốc là "chìa khóa" khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp họ yên tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo; đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.

Đặc biệt, đối với xuất khẩu, việc ứng dụng mã số mã vạch để truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm, nhất là nông sản giúp người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, qua đó giúp doanh nghiệp hướng đến chinh phục thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong cả sản xuất lẫn thương mại.

Khi áp dụng truy xuất nguồn gốc vào hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp đã có giấy thông hành vào các thị trường khó tính trên thế giới, tiến thêm một bước trong việc hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao vị thế của hàng hóa Việt Nam.

Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc là hoạt động còn khá mới, tuy nhiên hoạt động này đã và đang được triển khai nhanh chóng.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Chất lượng Việt Nam online tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Truy xuất nguồn gốc - “Giấy thông hành” xuất khẩu nông sản ra thế giới”.

Tham gia chương trình gồm có các khách mời:

- Ông Lê Thanh Hòa – Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản – Bộ NN&PTNT.

- Ông Bùi Bá Chính- Phụ trách Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

- Ông Võ Việt Dũng – TGĐ Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội.

Chương trình tọa đàm sẽ bắt đầu lúc 9h30 và trực tuyến trên Chất lượng Việt Nam online - Vietq.vn.

 Nguồn: vietQ.vn

Video clip