Triển khai Giải pháp phục hồi và tăng trưởng trong và sau dịch COVID - 19 tại Công ty TNHH Đạt Butter

Triển khai Giải pháp phục hồi và tăng trưởng trong và sau dịch COVID - 19 tại Công ty TNHH Đạt Butter

Dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam mặc dù Chính phủ đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam không tránh khỏi những tác động tiêu cực từ dịch bệnh gây đình trệ sản xuất kinh doanh, đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, giảm đơn hàng, thiếu hụt lao động… Trước bối cảnh khó khăn bởi dịch Covid 19, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) triển khai nhiệm vụ: “Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng năng suất trong và sau dịch Covid-19 thông qua hướng dẫn thực hành các giải pháp  cải tiến năng suất, chất lượng dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin”, mã số 03.5/2020-DA2 thuộc chương trình “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” của Bộ Khoa học và Công nghệ 

Công ty TNHH Đạt Butter là một trong các công ty được lựa chọn tham gia chương trình hỗ trợ. Công ty sản xuất, chế biến Bơ đậu phộng, bơ hạt điều, dầu động phộng, dầu hạt điều. Mục tiêu của công ty là sản xuất ra những sản phẩm bơ hạt ngon nhất, sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên có chất lượng cao, được thu hoạch ngay tại địa phương để đảm bảo bơ hạt có độ mịn đặc trưng và tốt cho sức khỏe. Qua khảo sát, đánh giá hiện trạng, nhóm chuyên gia tư vấn nhận thấy công ty TNHH Đạt Butter còn khá non trẻ. Trong bối cảnh dịch Covid 19, công ty gặp nhiều khó khăn do một mặt vừa phải ổn định nội bộ để tổ chức sản xuất cho phù hợp với tình hình trong nước, mặt khác phải gồng gánh chi phí các đơn hàng bị hoãn lại do dịch bệnh. Để giúp công ty nhanh chóng khắc phục, nâng cao hiệu quả quản lý cũng như đảm bảo sản xuất kinh doanh đáp ứng yêu cầu của khách hàng, một số vấn đề được ưu tiên lựa chọn để cải tiến và áp dụng giải pháp nâng cao năng suất như sau: (1) Áp dụng có hiệu quả công cụ 5S; (2) Giải pháp tăng hiệu quả kiểm soát tiến độ sản xuất, giảm tình trạng trễ đơn hàng thông qua áp dụng công cụ Bảng kiểm soát sản xuất (Kamishibai), nhằm kiểm soát tốt kế hoạch sản xuất, nâng cao hiệu quả quản lý nguyên liệu, máy móc thiết bị, đồng thời tăng chất lượng nguồn lực và khả năng cạnh tranh trong thời gian sắp tới.

Dòng sản phẩm chủ lực bơ đậu phộng của Công ty TNHH Đạt Butter.

Trong thời gian triển khai nhiệm vụ, cùng sự nỗ lực và quyết tâm của Ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Đạt Butter với sự hỗ trợ của Chuyên gia tư vấn, bước đầu có những kết quả tích cực, cụ thể như sau:

Áp dụng và triển khai 5S

Ý thức, kỷ luật của công nhân viên được nâng cao, dần tạo thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ, tăng cường sáng kiến để môi trường làm việc ngày càng tốt hơn. Các cán bộ, nhân viên của công ty được đào tạo, hướng dẫn thực hành tại nơi làm việc. Công ty đã chính thức thành lập nhóm triển khai, phê duyệt quy chế áp dụng 5S tại công ty và phổ biến áp dụng. Trên cơ sở đó thực hiện kiểm tra, kiểm soát.

 Nhóm chuyên gia tư vấn đã phối hợp để hướng dẫn, thực hành tổng vệ sinh, thực hành 3S tạo cảnh quan và nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn, mọi vị trí và vật dụng đều được sắp xếp khoa học thuận tiện, kẻ vạch định vị và nhãn nhận dạng. Các hồ sơ, vật dụng, dụng cụ sản xuất được cất giữ và lưu trữ khoa học giúp cho việc tìm kiếm, truy cứu nhanh chóng hơn. Các hình ảnh quản lý 5S được trực quan hóa, nhắc nhở và đưa đảm bảo an toàn vệ sinh là một trong những tiêu chí ưu tiên hàng đầu.

Hình ảnh khu vực áp dụng 5S tại Công ty TNHH Đạt Butter.

Giải pháp tăng hiệu quả kiểm soát tiến độ sản xuất, giảm tình trạng trễ đơn hàng thông qua áp dụng công cụ Bảng kiểm soát sản xuất (Kamishibai)

Các nội dung cụ thể để thực hiện giải pháp như sau:

Bước 1: Đào tạo nhận thức Bảng kiểm soát sản xuất (Kamishibai)

Bước 2: Đánh giá bảng theo dõi sản xuất dưới xưởng. Thiết lập cải tiến biểu mẫu, hướng dẫn vận hành

Bước 3: Thực hiện cải tiến biểu mẫu – Hướng dẫn vận hành

Bước 4: Tiếp tục thực hiện cải tiến, nâng cấp theo dõi tỉ lệ % – Hướng dẫn vận hành

Bước 5: Thực hiện chuẩn hóa vận hành. Đánh giá hiệu quả áp dụng

Doanh nghiệp đã cải thiện được việc giảm 38% đơn hàng trễ tiến độ theo hợp đồng, đồng thời nâng cao năng suất lao động bằng giải pháp thiết lập biểu mẫu theo dõi, cập nhật trên phần mềm online 2 lần/ ngày, để Ban lãnh đạo doanh nghiệp được cập nhật, theo dõi thường xuyên, kịp thời thúc đẩy tiến độ sản xuất.

Với những kết quả đạt được nêu trên, ông Trần Đăng Đạt, Giám đốc sản xuất TNHH Đạt Butter chia sẻ kinh nghiệm thành công: Nên ưu tiên chọn khu vực thí điểm để thực hiện, là nơi có sự cam kết, nhiệt tình thực hiện ở mức cao nhất. Thành công của dự án phụ thuộc vào sự tham gia của toàn bộ cán bộ nhân viên công ty từ ban lãnh đạo cấp cao đến nhân viên. Ban lãnh đạo quyết định thành lập nhóm cải tiến kèm theo cam kết tuân thủ của từng thành viên nhóm với trách nhiệm, quyền hạn rõ ràng. Việc xây dựng kế hoạch, với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể khi thực hiện. Trong quá trình triển khai, hướng dẫn các nội dung cơ bản có thể trao đổi qua email, điện thoại, trực tuyến để tiết kiệm thời gian và kịp thời.

Thế Nam

Video clip