Chuyên gia trả lời trực tiếp xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ trong nông nghiệp

Chuyên gia trả lời trực tiếp xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ trong nông nghiệp

9h30 sáng nay 24/4, tại Chất lượng Việt Nam online, các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp sẽ tọa đàm về xây dựng và áp dụng bộ tiêu chuẩn hữu cơ trong phát triển nông nghiệp tại Việt Nam.

Các khách mời tham gia chương trình Giao lưu Trực tuyến do Chất lượng Việt Nam online tổ chức

Phong trào làm “hữu cơ” đang bùng nổ ở Việt Nam vài năm trở lại đây, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những cửa hàng thực phẩm “hữu cơ”, những thương hiệu “hữu cơ” xuất hiện như nấm mọc sau mưa, dù là tự phong hay được chứng nhận.

Tuy nhiên, thực tế, người tiêu dùng chưa thể phân biệt được những sản phẩm như thế nào thì thực sự là sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Chính vì vậy, Bộ KH&CN đã xây dựng và ban hành Bộ tiêu chuẩn Việt Nam đầu tiên dành riêng cho chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; trồng trọt hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ; tổ chức đánh giá, chứng nhận hệ thống sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ.

Từ cơ sở này, thực phẩm hữu cơ sẽ có tiêu chí rõ ràng, minh bạch. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để bà con nông dân thực hành nông nghiệp hữu cơ và căn cứ vào đó, các cơ quan chức năng có thể kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất và kinh doanh các mặt hàng hữu cơ trong thời gian tới.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Chất lượng Việt Nam online tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ- Hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững”.

Khách mời tham gia chương trình:

Bà Ngô Thị Ngọc Hà – Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

+ Ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Ông Phan Trung Kiên – GĐ Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Thăng Long.

Hiện nay, nông nghiệp hữu cơ ngày càng phát triển và các nông sản hữu cơ trở thành nhu cầu không thể thiếu với nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ không bị đánh đồng với sản phẩm nông nghiệp thông thường, cần phải kiểm soát bằng những tiêu chí rõ ràng.

Việc xây dựng và áp dụng Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ với sự minh bạch trong hoạt động chứng nhận nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo chất lượng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng chính là điều kiện đủ để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững. 

Tuy nhiên, việc thực thi liệu có bảo đảm sự nghiêm ngặt cần thiết như Bộ tiêu chuẩn đưa ra hay không, cần sự đồng hành của nhiều cơ quan chức năng, cơ quan hành pháp và đội ngũ những nhà làm nông nghiệp hữu cơ chân chính.

MC Doãn Trung dẫn chương trình!

Câu hỏi đầu tiên xin hỏi ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, vài năm gần đây, phong trào làm “hữu cơ” ở Việt Nam đang bùng nổ, các cửa hàng gán mác “nông nghiệp hữu cơ” mọc lên khắp nơi. Ông có thể cho biết thực trạng phát triển nông nghiệp hữu cơ ở nước ta hiện nay?

Khoảng gần 10 năm trở lại, các sản phẩm hữu cơ bắt đầu xuất hiện ở các thành phố lớn ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, TP. HCM. Đặc biệt, 3 năm trở lại, có chủ trương của Đảng, chính phủ về phát triển các sản phẩm hữu cơ thì các sản phẩm cũng đa dạng, lượng hàng cũng lớn hơn. Tuy nhiên, sản phẩm hữu cơ đích thực, sản phẩm hữu cơ tự phong… các nhà thương mại, trong điều kiện khan hiếm hàng, sản phẩm an toàn, sạch, tốt cho sức khỏe thường tự phong là sản phẩm hữu cơ. Cho nên dễ gây cho cộng đồng nhầm lẫn sản phẩm hữu cơ đích thực và tự phong.

Tron giai đoạn chuyển tiếp, đặc biệt khi chúng ta có Nghị định 109/2018 đến nay thì các sản phẩm hữu cơ của chúng ta có sự chuyển đổi giữa việc thiện nghiêm túc theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ công bố các tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Nhưng trong thời gian này, chúng ta có một số bất cập là chưa có tổ chức chứng nhận ra đời để phục vụ cho công tác chứng nhận. Vì vậy, các sản phẩm được chứng nhận và không còn xuất hiện trên thị trường.

Hiện nay, trên thị trường, ví dụ Hà Nội chỉ phân biệt được sản phẩm của GPS… còn các sản phẩm chứng nhận của quốc tế ít khi bán trên thị trường. Cho nên, càng làm cho việc tìm kiếm, phân biệt sản phẩm hữu cơ khó khăn.

Nguồn: vietQ.vn

Video clip