Chuyên gia quốc tế gợi ý Việt Nam lập Hội đồng năng suất Quốc gia

Chuyên gia quốc tế gợi ý Việt Nam lập Hội đồng năng suất Quốc gia

Muốn tăng năng suất, việc đầu tiên phải đưa ra chiến lược tập trung vào sản phẩm chủ lực mỗi ngành và có chính sách đầu tư công nghệ.

Sáng 27/11, Hội thảo quốc tế của Tổ chức năng suất châu Á (APO) về chính sách khoa học, công nghệ, đổi mới và vấn đề nâng cao năng suất do APO và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của 23 đại diện đến từ 13 nền kinh tế thành viên APO gồm: Bangladesh, Cambodia, Đài Loan, Fiji, Ấn Độ, Iran, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Pakistan, Philippines, Thái  Lan, Việt Nam. Đây là dịp để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển chính sách để nâng cao năng suất tại mỗi quốc gia.

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

Chia sẻ kinh nghiệm từ Singapore, PGS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu gợi ý, để nâng cao năng suất từng doanh nghiệp phải đưa ra chiến lược tập trung vào sản phẩm chủ lực, đầu tư công nghệ.

Ở tầm quốc gia, PGS Khương cho rằng Việt Nam nên thành lập Hội đồng năng suất Quốc gia để nhìn nhận thấu đáo và đưa ra những chiến lược phát triển cho từng ngành trong thời gian sắp tới.

"Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng tốt nhưng tiềm năng chưa được phát huy hết, điều này thể hiện ở năng suất lao động của Việt Nam còn rất thấp so với các nước, trong khi năng lực không phải thấp như vậy", PGS Khương nói và chỉ ra nguyên nhân cấu trúc chung của nền kinh tế chưa tương tác đạt hiệu quả cao, trình độ công nghệ, tay nghề công nhân còn thấp, định vị chiến lược của Việt Nam còn hạn chế. 

PGS Vũ Minh Khương nói về kinh nghiệm của Singapore

Ông Youngrack Choi, Viện nghiên cứu chính sách khoa học và công nghệ Hàn Quốc cho rằng, doanh nghiệp muốn có năng suất tăng nhảy vọt phải đánh giá sự phù hợp của phương pháp cũng như kế hoạch phát triển. Từ đó mới tìm ra được phương thức để đáp ứng mong muốn. 

Ở tầm quốc gia, Hàn Quốc khi thực hiện công nghiệp hóa đã bắt đầu bằng tăng cường năng lực công nghệ. Chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều chính sách thúc đẩy ứng dụng và phát triển năng lực về công nghệ đối với các doanh nghiệp, từ đó tạo ra phong trào đổi mới công nghệ và đạt được những thành công nhất định.

Ông Youngrack Choi cũng nhấn mạnh, cần phát triển khoa học công nghệ với phát triển công nghiệp một cách song song, nếu tách bạch thì rất khó thành công.

Ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, việc thiết kế và triển khai các chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới một cách hợp lý phù hợp với hiện trạng của mỗi quốc gia có ý nghĩa quan trọng.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang cố gắng hết sức để xây dựng các chính sách khoa học và công nghệ phù hợp nhằm đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất quốc gia, dù ngân sách Nhà nước dành cho khoa học và công nghệ còn khiêm tốn.

Chính vì vậy tại hội thảo APO các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp các thành viên tham gia có cơ hội trao đổi, chia sẻ và tìm ra giải pháp phù hợp với từng quốc gia trong việc nâng cao năng suất.

Hội thảo quốc tế của APO về Chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới và vấn đề nâng cao năng suất chất lượng sẽ kéo dài đến 30/11.

Số liệu thống kê giai đoạn 10 năm 2007-2016, năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD (bằng 7,0% mức năng suất của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia và bằng 56,7% năng suất lao động của Philippines).

Từ năm 2010, Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020" đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tham mưu, soạn thảo và được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt (Chương trình 712).

Thông qua Chương trình này, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng giúp các doanh nghiệp tạo bước chuyển biến về năng suất và chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá chủ lực, khả năng cạnh tranh.

Sau 8 năm triển khai, gần 5.000 doanh nghiệp được hỗ trợ trang bị và tiếp cận những công cụ hiện đại. Các công cụ đó là hệ thống quản lý chất lượng (ISO 9000, ISO 9001, ISO 14.000...) và các công cụ cải tiến (5S, Lean, Lean 6 Sixma...).

Nguồn: vnexpress.net

Video clip