Chất lượng nguồn nhân lực: Yếu tố ‘then chốt’ giúp nâng cao năng suất

Chất lượng nguồn nhân lực: Yếu tố ‘then chốt’ giúp nâng cao năng suất

Đầu tư vào nguồn nhân lực chính là công cụ thiết yếu giúp các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng.

Theo bà Tiêu Yến Trinh - Tổng giám đốc Công ty Talentnet (công ty chuyên về tư vấn nhân sự), việc hội nhập vào sân chơi khu vực không chỉ tác động đến các doanh nghiệp lớn mà còn cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thị trường sẽ đón nhận nhiều làn sóng đầu tư từ nước ngoài cũng như cơ hội thâm nhập thị trường khu vực, nhưng chỉ những doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt mới có thể nắm bắt được.

Vì vậy, đầu tư vào con người sẽ là công cụ thiết yếu dành cho tất cả các doanh nghiệp để tự trang bị nội lực vững vàng và luôn ở tư thế chuẩn bị đón đầu hội nhập.

Nhân lực cần được xem là khoản đầu tư chiến lược cho hoạt động nâng ca năng suất chất lượng.

Nhân lực cần được xem là khoản đầu tư chiến lược chứ không phải là chi phí, lên kế hoạch cụ thể cho cả tầm nhìn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Để nâng cao năng lực không phải cứ ồ ạt tuyển người là được. Cần phân tích, đánh giá những vị trí nào thật sự cần tuyển nhân tài bên ngoài vào, vị trí nào có thể cất nhắc nhân viên công ty lên trên, vị trí nào chỉ cần thuê tư vấn để giảm thiểu chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Điều quan trọng là cách quản trị để nhân tài vào công ty không làm xáo trộn bộ máy đang vận hành, tạo sân chơi cho họ thể hiện mình cùng hệ thống đánh giá, ghi nhận hiệu quả công việc thích đáng, tất cả đều đánh giá bằng chỉ số cụ thể.

"Để vươn ra nước ngoài và cạnh tranh ngay trên sân nhà, nguồn nhân lực Việt hoàn toàn đủ khả năng quản lý tốt. Người lãnh đạo cần mở rộng tư duy, luôn học hỏi và ứng dụng những phương cách quản trị hiện đại, đầu tư vào chiến lược, hệ thống và con người… để tận dụng những lợi thế sẵn có", bà Trinh nói.

Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp, địa phương chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đem lại những hiệu quả rõ rệt.

Điển hình như tại Bình Dương, chính việc chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Bình Dương đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Theo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2017 tỉnh đã thu hút thêm 46.535 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và hơn 2,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Kết quả này nâng nguồn đầu tư tại tỉnh hiện nay lên gần 31 nghìn doanh nghiệp trong nước đăng ký kinh doanh với tổng vốn hơn 237 nghìn tỷ đồng và 3.044 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 28,6 tỷ USD, đứng thứ hai cả nước sau TP Hồ Chí Minh về thu hút vốn FDI.

Chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thời gian qua của tỉnh được triển khai tích cực, đồng bộ.

Với nguồn thu hút đầu tư chủ yếu vào sản xuất công nghiệp và dịch vụ đã góp phần giúp Bình Dương đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế trong năm 2017 đề ra, như: tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 9,15%; thu nhập bình quân đầu người đạt 120 triệu đồng; chỉ số phát triển công nghiệp tăng gần 11%; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 28,5 tỷ USD; xuất siêu hơn 4,7 tỷ USD; thu ngân sách 46.500 tỷ đồng...

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc cho rằng: Bên cạnh những thuận lợi về vị trí địa lý, hạ tầng, có thể nói chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thời gian qua của tỉnh được triển khai tích cực, đồng bộ, góp phần tạo sự hài lòng đối với các nhà đầu tư. Công tác đào tạo cán bộ, nhân lực; thu hút lao động có trình độ, tay nghề cao vào các ngành có nhu cầu, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp đến với Bình Dương.

Nguồn: vietQ.vn

Video clip