Bố trí mặt bằng tối ưu hóa diện tích giúp doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí

Bố trí mặt bằng tối ưu hóa diện tích giúp doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Trung tâm SMEDEC 2 thực hiện, Công ty Cổ phần Cơ khí Vận tải Cao Su Dầu Tiếng đã áp dụng công cụ bố trí mặt bằng (Layout) kho vật tư và phân xưởng gia công chế tạo để tập trung nhân lực và ý tưởng cải tạo các điều kiện làm việc nhằm đáp ứng mong đợi của khách hàng.

Công ty Cổ phần Cơ khí Vận tải Cao Su Dầu Tiếng (DAVACO) là công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đường bộ, khai hoang, sang lấp mặt bằng, sửa chữa máy móc, thiết bị phương tiện vận tải, thiết bị cơ khí, mua bán vật tư, thiết bị phụ tùng chế biến mủ cao su, mua bán các sản phẩm cơ khí, chuyển giao công nghệ chế biến mủ cao su… Mặt bằng rộng, nhiều khu vực, máy móc kích thước lớn.

Máy móc thiết bị tại khu vực gia công sắp xếp chưa gọn gàng ngăn nắp, gây khó khăn khi di chuyển, ảnh hưởng đến thao tác của công nhân. Nguyên liệu đầu vào cho mỗi công đoạn sắp xếp chưa hợp lý, mất nhiều thời gian tìm kiếm, di chuyển và khó khăn khi tháo dỡ. Vật tư tiêu hao chưa được sắp xếp tốt, gây khó khăn cho việc kiểm soát, thống kê, bảo quản và bàn giao cho các bộ phận cần sử dụng. Khu vực sản xuất sắp xếp chưa theo quy trình, nguyên vật liệu để chắn ngang đường gây khó khăn cho di chuyển của công nhân đưa thành phẩm ra bên ngoài.

Nhằm hiện thực hóa các cam kết trên, hàng năm công ty đều có các hoạt động cải tiến nội bộ đem lại hiệu quả về năng suất, chất lượng và kinh tế đáng kể. Năm 2019, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Trung tâm SMEDEC 2 thực hiện, công ty đã áp dụng công cụ bố trí mặt bằng (Layout) kho vật tư và phân xưởng gia công chế tạo để tập trung nhân lực và ý tưởng cải tạo các điều kiện làm việc nhằm đáp ứng mong đợi của khách hàng.

Bố trí mặt bằng sản xuất là một trong những nội dung quan trọng trong quản trị sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí và thời gian sản xuất sản phẩm và cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp. Trong điều kiện mặt bằng sản xuất, dịch vụ ngày càng khó kiếm và đắt giá, việc bố trí mặt bằng một cách hợp lý và khoa học sẽ giúp tăng cường tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí rõ rệt.

Trong quá trình triển khai, nhóm cải tiến đã cùng tư vấn phân tích mặt bằng, các điều kiện sản xuất khu vực gia công chế tạo, xác định dòng chảy sản phẩm, tính toán và tìm đường đi tối ưu của sản phẩm. Từ đó, các giải pháp được đưa ra bàn bạc để tối ưu hóa hoạt động sản xuất, trình ban lãnh đạo công ty phê duyệt và thử nghiệm. Qua nhiều lần bố trí lại mặt bằng xưởng sản xuất, chế tạo các bàn cắt, thùng chứa có bánh xe để vận chuyển sản phẩm và thay đổi cách thức gia công, lắp ráp… kết quả sau 3 tháng triển khai đã đạt được mục tiêu cải tiến đề ra: Giảm thời gian vận chuyển và gia công, giảm tỉ lệ lỗi, ổn định chất lượng sản phẩm. Theo các kết quả nhóm tính toán, năng suất tạo ra sản phẩm đã tăng đáng kể, giảm được thời gian vận chuyển vật tư, dụng cụ sản xuất, giao hàng từ 2 giờ xuống chỉ còn 30 phút.

Với những kết quả tích cực đã đạt được, Lãnh đạo cùng nhóm cải tiến tại doanh nghiệp cam kết tiếp tục đặt mục tiêu cải tiến là xây dựng bộ tiêu chí quản lý bảo quản nguyên liệu, dụng cụ, vật tư tiêu hao bao gồm: Diện tích, cách sắp xếp, phương tiện di chuyển, các điều kiện của mỗi loại nguyên liệu, dụng cụ, vật tư tiêu hao để lưu trữ an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng, giảm thiểu sự thiếu hụt, thất thoát, hư hại do không có tiêu chuẩn về điều kiện bảo quản. Đào tạo, huấn luyện cho nhân viên cách quản lý mới để duy trì hiện trạng mặt bằng mới. Hoạt động cải tiến liên tục được duy trì như yếu tố then chốt giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh của DAVACO và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Minh Chi

Video clip