70% doanh nghiệp tại TP.HCM có hoạt động năng suất chất lượng hiệu quả

70% doanh nghiệp tại TP.HCM có hoạt động năng suất chất lượng hiệu quả

Theo thống kê của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, việc áp dụng hệ thống quản lí như ISO 9001:2015 giúp doanh nghiệp tăng trưởng về năng suất, doanh thu và lợi nhuận từ 30% - 50% so với năm trước.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, việc áp dụng hệ thống quản lý và các công cụ cải tiến không chỉ giúp doanh nghiệp tăng tăng trưởng mà còn kiểm soát tốt quá trình sản xuất, ổn định chất lượng đầu vào và đầu ra.

Nhiều doanh nghiệp TP. HCM đã có bước đột phá về năng suất nhờ áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến.

“Kết quả khảo sát do Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với Viện Kinh tế TP.HCM thực hiện cho thấy, khoảng 70% doanh nghiệp trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm của TP.HCM có hoạt động năng suất chất lượng. Những doanh nghiệp có áp dụng hệ thống quản lý năng suất chất lượng đạt doanh số gấp 3-7 lần so với doanh nghiệp không áp dụng", ông Dũng cho biết.

Bà Nguyễn Thu Thảo, Trưởng phòng Phát triển Năng suất - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM cho hay, trong những năm qua, để hỗ trợ doanh nghiệp, Chi cục đã đề xuất Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng. Trong phạm vi chương trình, Chi cục đã tổ chức 922 lớp phổ biến, tuyên truyền, tập huấn và hợp tác quốc tế về xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và các công cụ cải tiến, nâng cao năng suất và 158 lớp huấn luyện về năng suất chất lượng, đổi mới sáng tạo thông qua các tổ chức huấn luyện/ tư vấn.

Những hoạt động này đã thu hút 38.530 lượt người tham gia. Trong đó, 719 doanh nghiệp đã được hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, công cụ cải tiến năng suất chất lượng. Thông qua đó, nhiều Hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14001, IATF 16949, ISO 13485, OHSAS 18001, GMP, 5S, Kaizen, ISO 22000, ISO 50001 đã được Chi cục hỗ trợ huấn luyện và tư vấn cho các doanh nghiệp...

Cùng với các nội dung về quản lý năng lượng, thương hiệu, mô hình hoạt động nghiên cứu phát triển, thông tin khoa học và công nghệ mới, nâng cao năng lực về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, đổi mới sáng tạo cũng được truyền tải, tập huấn cho các doanh nghiệp.

Hàng năm, Chi cục đã tổ chức các lớp phổ biến, tuyên truyền, tập huấn và hợp tác quốc tế về xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và các công cụ cải tiến, nâng cao năng suất…

Trong năm 2018, Chi cục cũng bước đầu xây dựng, hình thành các mô hình doanh nghiệp kiểu mẫu/ mô hình năng suất điển hình. Những doanh nghiệp kiểu mẫu này sẽ được hỗ trợ kinh phí xây dựng, mở rộng các hệ thống quản lý, công cụ năng suất chất lượng cũng như được hỗ trợ về mặt truyền thông và tham quan, học tập các doanh nghiệp khác. Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, TP.HCM sẽ hình thành 20 doanh nghiệp mô hình điểm về áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng và sẽ được triển khai nhân rộng.

Nguồn: vietQ.vn

Video clip