SMEDEC 2 tổ chức thành công Hội thảo về “Xu hướng Phát triển Làng nghề Thủ công Truyền thống trong Thời đại Công nghiệp 4.0”

SMEDEC 2 tổ chức thành công Hội thảo về “Xu hướng Phát triển Làng nghề Thủ công Truyền thống trong Thời đại Công nghiệp 4.0”

Hội thảo về “Xu hướng Phát triển Làng nghề Thủ công Truyền thống trong Thời đại Công nghiệp 4.0” do Tổng cục TCĐLCL phối hợp cới Tổ chức Năng suất Châu Á (Asian Productivity Organization - APO) được thực hiện bởi Trung tâm SMEDEC 2 và QUATEST 3 từ ngày 02 – 04/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hội thảo lần này vừa thể hiện niềm tin, vừa là tinh thần trách nhiệm của các bên liên quan đối với sự phát triển của các làng nghề truyền thống Việt Nam trong thời đại 4.0.

Chương trình có sự tham dự của:

  1. Ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
  2. Bà Nguyễn Thị Thu Phương – Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm SMEDEC 2
  3. Bà Jisoo Yun - Đại diện APO.
  4. Các Giáo sư, diễn giả đến từ Canada, Ấn Độ, Úc

và hơn 20 đại diện đến từ 13 quốc gia thành viên APO như Bangladesh, Fiji, Thái Lan, Indonesia, v.v.

 

Đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích tìm hiểu những thách thức các làng nghề truyền thống đang phải đối mặt để đảm bảo tính bền vững, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh trong thời đại Công nghiệp 4.0 và xây dựng kế hoạch hành động khả thi để giải quyết các vấn đề và thách thức đó nhằm tăng cường phát triển bền vững toàn diện.

Ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Hà Minh Hiệp nhận xét “Hội thảo lần này vừa thể hiện niềm tin, vừa là tinh thần trách nhiệm của các bên liên quan đối với sự phát triển của các làng nghề truyền thống Việt Nam trong thời đại 4.0. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có các làng nghề hình thành và phát triển rất sớm ở nhiều địa phương, nhiều vùng miền với các sản phẩm đặc sắc, mang đậm văn hoá, tâm hồn và nét tài hoa của người Việt. Ngoài ra, với xu hướng tự động hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm, nhiều làng nghề thủ công truyền thống đã thành lập hợp tác xã, hình thành mô hình kinh doanh khép kín sản xuất đến tiêu thụ nhằm tạo sự liên kết và tăng sức cạnh tranh. Thông qua hội thảo các đại biểu sẽ cùng ngồi lại với nhau để đánh giá hiện tại và những thách thức mà các làng nghề truyền thống đang phải đối mặt trong thời đại Công nghiệp 4.0; đề xuất xây dựng được lộ trình phát triển cho các làng nghề truyền thống cho Việt Nam nói riêng và các quốc gia thành viên APO nói chung vừa năng suất, vừa giữ được nét mềm mại, giá trị tinh thần và giá trị truyền thống dân gian của sản phẩm thủ công mỹ nghệ”.

 

Phó Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp chia sẻ về thách thức của sản xuất thông minh và những cơ hội làng nghề truyền thống đang phải đối mặt trong thời đại Công nghiệp 4.0

Đại diện Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) Bà Jisoo Yun chia sẻ “Hội thảo sẽ là nền tảng để các quốc gia thành viên APO chia sẻ cũng như học hỏi lẫn nhau nhằm hiểu rõ hơn về sản phẩm và mô hình phát triển làng nghề thủ công truyền thống từ nhiều quốc gia. Ngoài ra, có thể sử dụng những kinh nghiệm cũng như kiến thức thu được sau Hội thảo để triển khai các hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ cho các Doanh nghiệp/ Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này”.

Jisoo Yun – Đại diện Tổ chức Năng suất Châu Á

Thông qua hội thảo lần này các diễn giả đã chia sẻ chi tiết những mô hình điển hình tại Canada, Ấn Độ, … , những thuận lợi và cả những thách thức khi hướng đến nền Công nghiệp 4.0. Các chuyên gia, đại biểu từ các quốc gia cùng trao đổi đánh giá hiện tại và những thách thức mà các làng nghề truyền thống đang phải đối mặt trong thời đại Công nghiệp 4.0; đề xuất xây dựng được lộ trình phát triển cho các làng nghề truyền thống cho Việt Nam nói riêng và các quốc gia thành viên APO nói chung vừa năng suất, vừa giữ được nét mềm mại, giá trị tinh thần và giá trị truyền thống dân gian đặc biệt đối với sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

 

Hỗ trợ trực tuyến
Support
0962 221 599 - 028 3824 8866

info@smedec.com - hantt@smedec.com

Video clip