HỘI THẢO GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CHO DN - Lan tỏa lợi ích từ Chương trình 712 đến cộng đồng

HỘI THẢO GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CHO DN - Lan tỏa lợi ích từ Chương trình 712 đến cộng đồng

          Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng các mô hình tiên tiến về năng suất chất lượng cho đông đảo các đối tượng doanh nghiệp là những nội dung được Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) đặc biệt chú trọng triển khai trong Hội thảo “Giải pháp Nâng cao Năng suất Chất lượng cho Doanh nghiệp” ngày 12/04/2019 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lê Đình Khôi – Phó Trưởng phòng Tư vấn Trung tâm SMEDEC 2 phát biểu khai mạc Hội thảo

          Chương trình 712, triển khai từ năm 2010 đến nay đã đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng mới các TCVN, hướng dẫn doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng; xây dựng phong trào năng suất và chất lượng tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và góp phần nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) trong tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước.

         Ngoài ra khối lượng lớn kiến thức về năng suất như 5S, Kaizen, Lean, Six Sigma, TPM, KPI, MFCA, BSC… cũng được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đây là những giải pháp giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ những khuyết điểm, giảm lãng phí không đáng có nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

          Là một trong các đơn vị triển khai nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thuộc chương trình Năng suất quốc gia 712 từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã triển khai thực hiện thành công việc đào tạo, hướng dẫn áp dụng các giải pháp năng suất hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khắp cả nước nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển. Không chỉ thay đổi về nhận thức, các doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng hiệu quả các hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng, tiết kiệm lãng phí, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững...

          Với hơn 100 đại biểu là lãnh đạo đến từ các Sở Ban Ngành, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực năng suất chất lượng và đặc biệt là lãnh đạo của các doanh nghiệp, hội thảo đã tạo được ảnh hưởng đến nhận thức của các doanh nghiệp.

      Tại buổi hội thảo, bên cạnh việc giới thiệu một số giải pháp nâng cao NSCL như Nghiên cứu thời gian (Time Study), Năng suất xanh (Green Productivity),…. Bà Nguyễn Thị Phương Yên – Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển SMEDEC 2 đã phân tích đánh giá về một số kết quả đạt được của doanh nghiệp trong quá trình triển khai các giải pháp làm bằng chứng chứng minh cho hiệu quả thực tế tại các doanh nghiệp tham gia chương trình.

Bà Nguyễn Thị Phương Yên – Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển

         Tham gia trình bày tại hội thảo, Công ty TNHH Tài Tiến và Công ty TNHH Anpha đã nêu bật những kết quả đạt được, đặc biệt là những thành công và hiệu quả kinh tế rõ rệt thông qua việc áp dụng một cách có hiệu quả các công cụ năng suất chất lượng tại doanh nghiệp.

Đại diện Công ty TNHH Tài Tiến trình bày về áp dụng công cụ Năng suất xanh GP

Đại diện Công ty TNHH Anpha trình bày về việc áp dụng công cụ Bố trí mặt bằng cho toàn bộ xưởng sản xuất

         Để đạt được thành công tốt nhất, việc phát triển một phương pháp nâng cao năng lực lãnh đạo được chuẩn hóa là yêu cầu quan trọng cho doanh nghiệp, Bà Nguyễn Thị Vân - Giám đốc Chi nhánh TP. HCM - Viện Năng suất Việt Nam đã có bài trình bày về Nâng cao Năng lực Đội ngũ Quản lý tuyến đầu với TWI, giới thiệu đến hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Vân - Giám đốc Chi nhánh TP. HCM - Viện Năng suất Việt Nam trình bày về TWI

         Thông qua các bài tham luận tại hội thảo, các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đã truyền tải những thông tin, lợi ích của việc áp dụng hệ thống quản lý, công cụ năng suất chất lượng riêng lẻ hay tích hợp cho các doanh nghiệp Việt Nam. Sự phản hồi, tham gia góp ý tích cực của các đại biểu tham dự đã mang đến thành công của hội thảo.

         Để hiểu rõ hơn các giải pháp năng suất chất lượng, đại biểu doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi và nêu lên ý kiến xoay quanh các vấn đề như “Làm sao để thay đổi tư duy của các nhà lãnh đạo?”, “Doanh nghiệp muốn đăng ký mới ISO 9001 thì có chuyển đổi được không?, “Tại sao Việt Nam không thua các nước khác về văn minh và IQ nhưng năng suất chất lượng vẫn thua thiệt các nước khác?”…

Báo cáo viên cùng đại biểu tham dự có buổi tham luận sôi nổi tại Hội thảo

 

         Một số hình ảnh của Hội thảo:

 

Hỗ trợ trực tuyến
Support
0962 221 599 - 028 3824 8866

info@smedec.com - hantt@smedec.com

Video clip